CÂU CHUYỆN VỎ CHUỐI, VỎ KẸO... CÁCH TƯ DUY NHƯ MỘT LUẬT SƯ

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Từ câu chuyện: VỎ CHUỐI, VỎ KẸO VÀ CỐC CAFE để học CÁCH TƯ DUY NHƯ MỘT LUẬT SƯ

Một người chạy bộ chạy ngang qua một tấm biển đề “100 đô la phạt cho xả rác”. Chạy vài bước nữa, người này ăn 1 quả chuối. Xong anh ta ném vỏ chuối xuống đất. Một cảnh sát xuất hiện, cô nhớ rằng người giám sát đã không xé vé phạt cho người làm đổ cafe xuống đất, mà xé vé phạt cho người ném vỏ kẹo xuống đất. 
Vậy người cảnh sát có phạt người chạy bộ hay không?

Lý luận pháp lý, hay “tư duy như luật sư” là lý luận dựa trên luật pháp. Luật sư sẽ luôn tìm những quy định điều chỉnh vấn đề trong câu hỏi được đặt ra.

Trong trường hợp này, luật rất đơn giản: “xả rác phạt 100 đô la”, điều này khá là MƠ HỒ. Vì thế khi câu chữ trong luật mơ hồ, thì luật sư sẽ tìm đến những trường hợp luật được áp dụng trước đó. Những trường hợp được áp dụng trước đó gọi là “TIỀN LỆ”. Bằng cách so sánh những sự thật từ vụ việc hiện tại với các sự kiện của tiền lệ. Quá trình này có thể gọi là “lập luận loại suy” hoặc “lập luận bằng phép loại suy”.

Theo đó, ở đây sẽ có “2 TIỀN LỆ”. Trong vụ đầu tiên, người làm đổ cafe xuống đườnh không bị phạt tội “xả rác”. Trong vụ sau, người ném vỏ kẹo xuống đường đã bị phạt tội “xả rác”.

Đây là mục đích của sự so sánh: Vỏ chuối giống với vỏ kẹo hơn hay cà phê hơn? Nếu vỏ chuối giống với cafe hơn thì người cảnh sát không được xé vé phạt, nhưng nếu nó giống vỏ kẹo hơn thì người cảnh sát nên xé vé phạt.

So sánh các sự vật hiện tượng: bằng cách tìm hiểu xem có những nhân tố nào cấu thành nên các hiện tượng mà luật sư đang xem xét.

Người luật sư lập bảng so sánh tính chất của 3 vật thể ( cà phê, vỏ chuối và vỏ kẹo ). Chúng ra sẽ so sánh lỏng hay rắn, tự nhiên hay nhân tạo.
Không có dữ kiện cho “nhân tố” cà phê nhân tạo hay tự nhiên. Vậy còn 2 nhân tố và trong cả 2 thì vỏ chuối giống với vỏ kẹo hơn. Cho nên người cảnh sát phạt người chạy bộ!

Xác định luật điều chỉnh. Dùng tiền lệ để giải quyết sự mơ hồ trong luật. Dùng “lập luận loại suy” để so sánh các tiền lệ với vụ việc hiện tại.

Luật sư và hầu hết mọi người đều có thể giải quyết vấn đề trong suy nghĩ chỉ trong chớp mắt. Nếu bạn có một giảnh viên tách quá trình “tư duy như luật sư” thành các bước nhỏ, bạn sẽ học về các bước ấy nhanh hơn.

Nhưng YẾU TỐ TRỌNG TÂM nằm ở VIỆC TÁCH QUÁ TRÌNH của một luật sư thành nhiều bước và lần lượt dạy các bước đó cho sinh viên.

Nghề LUẬT SƯ THẬT THÚ VỊ? Bạn có thấy như vậy không?

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi