Ngành luật có những khoa nào?

Email In PDF.

Hiện nay có rất nhiều người vẫn còn đang bỡ ngỡ và không biết ngành luật có những khoa nào? và nên chọn ngành luật nào cho phù hợp với công việc cũng như khả năng của mình..Ngành luật là ngành không thể thiếu trong xã hội nhất là vào thời buổi xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì ai cũng cần phải biết một phần kiến thức về luật pháp đặc biệt là những người làm trong các tổ chức,công ty doanh nghiệp,cơ quan nhà nước.Vì vậy đã có rất nhiều người muốn tìm hiểu và đăng kí tham gia học luật. Tuy nhiên một số người vẫn có những thắc mắc về phương pháp đào tạo của ngành luật,ngành luật có những khoa nào? và muốn đăng kí thi thì hình thức tuyển sinh ra sao?Nên chọn ngành luật thương mại,luật dân sự,luật hình sự hay….luật quốc tế.Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho những bạn còn đang băn khoăn.

=>>>Xem thêm bài viết:Điều kiện cần để thành công trong ngành luật


Ngành luật có những khoa nào?

Ngành luật gồm 5 khoa chính đó là khoa luật dân sự,khoa luật hành chính,khoa luật hình sự,khoa luật quốc tế,khoa luật thương mại.Chi tiết về từng khoa như sau:

*Khoa luật hình sự:Bất kì sinh viên theo học ngành luật nào thì đều được đào tạo kiến thức pháp luật chung ngoài ra khi sinh viên đăng kí tham gia học khóa luật hình sự còn được cung cấp những kiến thức chuyên ngành về pháp luật như khóa học điều tra hình sự,khóa học đấu tranh phòng chống tội phạm,giám định pháp y.nghiệp vụ thư kí tòa án…. các môn học này có ý nghĩa rất lớn cho việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên giúp các em có khả năng làm việc độc lập và tư duy logic để các em có thể đáp ứng được công việc làm cán bộ công tác pháp luật sau khi ra trường.

*Khoa luật dân sự:Sinh viên học khoa này không những sẽ được cung cấp những kiến thức về pháp luật chung .Mà còn được trang bị những kĩ năng về cách xử lý các quan hệ pháp luật dân sự,lao động, hôn nhân và gia đình khi có sai phạm và tranh chấp và áp dụng các căn cứ.

*Khoa luật thương mại:Ngoài kiến thức về luật pháp cơ bản mà sinh viên khoa luật thương mại cần phải học thì sinh viên khoa này còn được trang bị thêm những kiến thức chuyên sâu như về pháp luật kinh doanh bảo hiểm,thi trường chứng khoán,pháp luật kinh doanh bất động sản,pháp luật về bảo vệ môi trường trong ngành y tế,pháp luật về đầu tư và các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai….Nhằm tăng thêm nghiệp vụ cho quản lý nhà nước và  hoạt động kinh doanh…v..v...

*Khoa luật hành chính:Khi theo học khoa luật hành chính bạn sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước,lý luận nhà nước và pháp luật,Công tác kiểm tra thanh tra,giải quyết khiếu nại tố cáo,khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở,về cải cách nền hành chính,công chứng và luật sư..v…v..

*Khoa luật quốc tế:Nhằm trang bị cho sinh viên những kiên thức cơ bản về về kỹ năng lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia,giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài,chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ,đàm phán hợp đồng ngoại thương...nên khi theo học luật thương mại sẽ được đào tạo 2 khối kiến thức cơ bản (tư pháp quốc tế và luật quốc tế) và khối kiến thức tự chọn có định hướng như lễ tân ngoại giao,luật tổ chức quốc tế và tập quán thương mại quốc tế….

=>>Xem thêm bài viết:Nên đăng kí học văn bằng 2 luật ở đâu?


Các khối thi của ngành luật là khối A,C,D….Nếu bạn muốn trở thành một luật sư trong tương lai thì bạn cần trải qua 4 năm của hệ đào tạo đại học luật sau đó cần học một khóa đào tạo  luật sư (6 tháng)  tại viện tư pháp và thực tập tại các văn phòng luật với thời gian 18 tháng.Sau đó về trường thi nếu bạn đỗ mới được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

=>>Bạn nên học thêm kiến thức về ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh để có thể xử lý một số tình huống ngẫu nhiên.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng hiểu hơn về ngành luật và trả lời được câu hỏi ngành luật có những khoa nào?.Nếu bạn muốn học thêm hệ văn bằng 2 luật hà nội,tại chức đại học luật hà nội công việc của mình được thuận tiện hơn. Mọi chi tiết liên hệ cô huyền quản lý tuyển sinh:0963 133 363