Một số bất lợi khi theo học ngành không phù hợp với bản thân mình

Email In PDF.

Ngày nay thời đại kinh tế ngày càng có nhiều biến động thì việc tìm được việc làm phù hợp không phải việc đơn giản.Phần lớn là do....Ngày nay thời đại kinh tế ngày càng có nhiều biến động thì việc tìm được việc làm phù hợp không phải việc đơn giản.Phần lớn là do may mắn hoặc một số ít dựa vào mối quan hệ.Việc học xong ra làm trái ngành trở nên quá quen thuộc trong xã hội hiện nay và thậm chí tình trạng này còn được mặc kệ buông xuôi.

Việc thích nghi với các công việc khác nhau điều đó là rất tốt nhưng nếu làm trái ngành nghề mình học liệu có mang bất lợi gì cho chúng ta hay không? Dưới đây là một số những bất lợi khi chọn ngành theo học không phù hợp.

1.Ngành học không phải đam mê của mình.

Vấn đề đầu tiên mà chúng ta phải công nhận đó chính là tình trạng học sai ngành và làm trái ngành sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản.Đối với những người phải học và làm trái ngành mình thích đó là một cực hình lớn.

Hầu như ai cũng có một đam mê,sở thích riêng của mình nhưng khi chọn ngành học các bạn còn băn khoăn nhiều điều vì không dám đi con đường mà nhiều người vẫn đi.Bạn chấp nhận đặc kí học theo nguyện vọng của bố mẹ, và theo bạn bè để vào đại học cho bằng bạn bằng bè.  

=>>>>Những hệ đào tạo của ngành luật


Nhiều trường hợp sau khi nghe theo lời bố mẹ đã đi học hết 6 năm đại học y nhưng khi ra trường lại quyết định bỏ tất cả mình học trước đó mà đi theo con đường của sự đam mê âm nhạc,nhiếp ảnh.Cũng có bạn sau khi học đại học ngành kế toán 4 năm trời lại quay ra học văn bằng 2 luật với mong muốn làm luật sư.

2. Không phát huy được thế mạnh của bản thân

Cái bất lợi tiếp theo của những người làm trái nghề là không phát huy được năng lực của chính bản thân mình “Khi bạn kiên trì theo đuổi đam mê là thành công” Nhưng điều đó rất khó thực hiện khi bạn không có động lực khi làm việc.

Bạn hãy tưởng tượng rằng nếu bạn chuyên làm về thiết kế lại vùi đầu vào lớp sư phạm tiếng anh,một chàng trai viết lách vô cùng hài hước, sáng tạo lại phải làm cả ngày trong phòng thí nghiệm hóa-sinh,một người nói năng cự tự tin lưu loát lại trực trong phòng mổ bệnh nhân.Mỗi người đều được Chúa ban tặng cho những khả năng nhất định nhưng họ cứ tiếp tục học và làm những việc không liên quan với nhau như vậy thì tài năng của họ sẽ bị vùi dập như thế nào?

3. Lãng phí tiền bạc, thời gian…

Một ngày nào đó bạn chợt nhận ra rằng cuộc sống của mình là những chỗi ngày nhàm chán cư lặp đi lặp lại rồi bạn lại quyết định theo con đường mà mình mong muốn,đó là lúc bạn nhận ra rằng bạn đã đánh mất những năm tháng của tuổi trẻ cho những điều vô bổ.Nếu học 4 năm đại học thông thường hoặc có thể 6,7 năm với đại học y sau đó lại cần 2 đến 4 năm theo học nghề mình thích thì ngoài số tiền phải bỏ ra tương đối lớn chúng ta phải bỏ ra cho việc học tập thì cơ hội và thời gian là thứ quý giá nhất chúng ta bị mất đi mà không thể lấy lại được.

Bạn hãy trả lời câu hỏi “Bạn thực sự muốn gì?” ngay bây giờ hãy hướng cho mình con đường phù hợp nhất,không nhất thiết phải học đại học,học trung cấp mầm non,trung cấp tiểu học,học nghề,đều là những con đường phù hợp và phục vụ tốt cho con đường theo đuổi đam mê của bạn.Không nên để đến lúc bạn nhận ra mình đã chọn sai đường thì đã lãng phí rất nhiều thời gian và công sức cho những điều bạn không hề muốn. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

=>>>>Học trung cấp mầm non có khó xin việc không?