CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CHO SINH VIÊN LUẬT

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CHO SINH VIÊN NGÀNH LUẬT

Nghĩ rằng học Luật chỉ có thể làm Luật sư thì bạn đã nhầm to rồi. Sinh viên Luật ra trường có thể làm rất nhiều ngành đấy nhé!

1. Luật sư/thẩm phán
Đây là những nghề truyền thống của ngành Luật đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cũng như kỹ năng cao. Đây là những nghề được sinh viên Luật lựa chọn nhiều nhất sau khi ra trường bởi vì tính truyền thống và ổn định của nó.

2. Công chứng viên
Công chứng viên là người xác nhận những giao dịch, hợp đồng có phù hợp với quy định của pháp luật hay không. Nghề này đòi hỏi bạn ở sự tỉ mỉ, chính xác, có sự hiểu biết về pháp luật và có tinh thần trách nhiệm cao. Để làm được Công chứng viên, bạn hải học một lớp đào tạo nghề công chứng, qua thời gian tạoj sự, qua kỳ thi kiểm tra kết quả tập sự để được cấp chứng chỉ.

3. Kiểm sát viên/công tố viên
Công tố viên/kiểm sát viên là người của cơ quan công tố, được cơ quan tư pháp trao trách nhiệm điều tra, truy tố và buộc tội kẻ phạm pháp trong các vụ án hình sự trong các phiên tòa xét xử. Vì làm việc cho nhà nước nên kiểm sát viên/công tố viên sẽ được nhận tiền lương hàng tháng chứ không bất ổn như số lương của luật sư và công chứng viên.

4. Thư ký tòa án
Thư ký Toà án là người làm việc tại toà án và nhiệm vụ chủ yếu là ghi chép, tống đạt văn bản tố tụng, nhận, giữ, sắp xếp, chuyển hồ sơ, hướng dẫn, phổ biến cho đương sự, và làm những công việc khác để đảm bảo cho Thẩm phán Toà án thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Để làm được thư ký tòa án, bạn phải vượt qua được kỳ thi tuyển công chức ngành Tòa án.

5. Giảng viên ngành luật
Nếu bạn yêu thích nghiên cứu pháp luật, thì trở thành giảng viên luật sẽ là lựa chọn phù hợp. Việc giảng dạy ngành Luật hiện nay mới chỉ được tổ chức ở một số trường đại học. Nhưng hầu hết, các trường đại học đều cần những giảng viên luật để dạy những bài giảng về pháp luật chung hay pháp luật về chuyên ngành cho những ngành không phải là Luật. Do đó, nhu cầu về giảng viên cũng ngày một tăng. Các trường có nhu cầu sẽ tổ chức các kỳ thi tuyển giảng viên để tuyển dụng. Làm giảng viên, bạn sẽ có nhiều thời gian và cơ hội để nghiên cứu Luật chuyên sâu, đóng góp cho sự phát triển luật pháp của nước nhà.

Dù có làm nghề gì đi nữa thì các sinh viên Luật cũng phải công nhận là học Luật thật thích, ra trường làm được thật nhiều nghề, tha hồ khám phá năng lực bản thân khi thử thách mình ở những vị trí khác nhau. Còn những sinh viên Luật chưa ra trường thì hãy cố gắng học và tích lũy kinh nghiệm ngay từ bây giờ đi nhé. Bởi vì làm gì bạn cũng sẽ cần tấm bằng cử nhân Luật đầu tiên đấy!

Không có mô tả ảnh.